เป้าหมายความเข้าใจรายสัปดาห์ : ข้าใจและสามารถเปลี่ยนน้ำผลไม้(ต้มกับน้ำตาล)ให้เป็นไวท์ผลไม้โดยการทำงานของยีสน์
รวมทั้งสามารถอธิบายขั้นตอนการทำไวน์ได้ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
10
28
ธ.ค.– 1
ม.ค.
2559
|
โจทย์
การหมักไวท์
Key Questions
- นักเรียนจะสามารถเปลี่ยนน้ำผลไม้(ต้มกับน้ำตาล)ให้เป็นไวท์ผลไม้แต่ละประเภทได้อย่างไร
- เราจะหมักข้าวหมากและไวท์ให้มีคุณภาพได้อย่างไร
เครื่องมือคิด
Brainstorms : ระดมความคิดเกี่ยวกับการทำงานของยีนส์
Round Robin : สนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการหมักไวน์
Show and share : นำเสนอชิ้นงานกระบวนการหมักไวน์/การออกแบบผลิตภัณฑ์
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
นักเรียน/ครู
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- อุปกรณ์ในการทำไวน์
- ห้องเรียน
|
วันจันทร์
ชง
ครูเปิดคลิปเกี่ยวกับการหมักไวน์ผลไม้ให้นักเรียนดู
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
- นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการดูคลิป
- นักเรียนจะสามารถเปลี่ยนน้ำผลไม้(ต้มกับน้ำตาล)ให้เป็นไวท์ผลไม้แต่ละประเภทได้อย่างไร
เชื่อม
- ครูนักเรียนแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการหมักไวน์
- นักเรียนแบ่งกลุ่มเป็น 4 กลุ่มศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการหมักไวน์แต่แต่กลุ่มจะหมักไวน์ที่แตกต่างกัน
- นักเรียนแต่ละกลุ่มแบ่งหน้าที่และเตรียมอุปกรณ์ในการทำไวน์
ใช้
นักเรียนเขียนFlow
chart กระบวนการทำไวน์
วันอังคาร
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด เราจะหมักข้าวหมากและไวท์ให้มีคุณภาพได้อย่างไร
เชื่อม
-ครูนักเรียนแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับคำถามกระตุ้นการคิด
- นักเรียนแต่ละกลุ่มลงมือหมักไวท์และข้าวหมากตามกระบวนการที่วางแผนไว้
ชง
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
นักเรียนได้เรียนรู้อะไรจากการทำกิจกรรมในครั้งนี้
เชื่อม
ครูนักเรียนเรียนแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับคำถามกระตุ้นการคิด
วันพฤหัสบดี
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิดนักเรียนคิดว่าจากการที่เราหมักไวน์ไปหนึ่งวันแล้วนักเรียนคิดว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับไวน์นั้น
เพราะเหตุใด
เชื่อม
- ครูนักเรียนแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในไวน์ที่หมักไว้
-
ครูให้นักเรียนสังเกตและจดบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นหรือกระบวนการเปลี่ยนแปลง
- ครูนักเรียนแลกเปลี่ยนกันเกี่ยวการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
ชง
นักเรียนจะมีวิธีในการทดสอบคุณภาพของไวน์ได้อย่างไร
เชื่อม
- ครูนักเรียนแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับกระบวนการทดสอบคุณภาพของไวน์
- นักเรียนแต่ละกลุ่มทดสอบคุณภาพของไวท์และข้าวหมาก (กลิ่น สี รสชาติ แอลกอฮอลล์)
- นักเรียนบันทึกผลการทดสอบลงสมุดเล่มเล็ก
ใช้
นักเรียนเขียน
Flow chart กระบวนการทดสอบคุณภาพ
วันศุกร์
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด นักเรียนคิดว่าเราจะสร้างน้ำหมักไวน์ให้มีมูลค่าได้อย่างไร
เชื่อม
- ครูนักเรียนแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการการเพิ่มมูลค่าของไวน์
- นักเรียนแต่ละกลุ่มออกแบบบรรจุภัณฑ์
-
นักเรียนนำเสนอชิ้นงานให้เพื่อนและครูเข้าใจเกี่ยวกับการสร้างมูลค่าในไวน์
ชง
- นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้างในสัปดาห์นี้
-
ความรู้ความเข้าใจในสัปดาห์นี้มีอะไรบ้าง
-
นักเรียนเจอปัญหาอะไรและมีวิธีการแก้ไขปัญหา อย่างไร
เชื่อม
นักเรียนแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับที่ได้เรียนรู้ตลอดสัปดาห์
ผ่านคำถาม
ในขั้นชง
ใช้
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ที่ 10
|
ภาระงาน
- การศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการทำงานของจุลินทรีย์โดยการหมักไวท์และข้าวหมาก
- การเตรียมอุปกรณ์ในการหมักไวท์
- การบันทึกผลจากการสังเกตการเปลี่ยนแปลงของไวท์และข้าวหมาก
- การสะท้อนแลกเปลี่ยนสิ่งที่ได้เรียนรู้ร่วมกัน
- การออกแบบบรรจุภัณฑ์
ชิ้นงาน
- ทำไวท์และข้าวหมาก
- เขียนขั้นตอนการไวท์และข้าวหมาก /บรรจุภัณฑ์
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถเปลี่ยนน้ำผลไม้(ต้มกับน้ำตาล)ให้เป็นไวท์ผลไม้โดยการทำงานของยีสน์
รวมทั้งสามารถอธิบายขั้นตอนการทำไวน์ได้
ทักษะทักษะ :
ทักษะชีวิต
- สามารถนำผลไม้ที่บ้านที่อยู่รอบบ้านมาใช้ในการทำไวน์ได้
-
สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นยอมรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลายและแตกต่างจากตนเอง
-
สามารถคิดเชื่อมโยงจากสิ่งที่ได้พบเห็น
สู่การเรียนรู้และการดำรงชีวิตผ่านการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่หลากหลายได้
ทักษะการเรียนรู้
-
มีเป้าหมายในสิ่งที่เรียนรู้เกี่ยวกับการทำน้ำหมักชีวภาพ
- มีความสนใจกระตือรือร้นในการร่วมกิจกรรม
ทักษะการสื่อสาร
-
ความสามารถในการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้คนอื่นเข้าใจได้
-
สามารถพูดอธิบายนำเสนอข้อมูลจากการค้นคว้าให้ครูและเพื่อนๆฟังอย่างมีเหตุผล
ทักษะการจัดการข้อมูล
คิดวิเคราะห์
สังเคราะห์ข้อมูลเพื่อสรุปความเข้าใจผ่าน
Flow chart
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
สามารถทำงานเป็นทีมและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นได้ทักษะการคิดสร้างสรรค์
- คิดวางแผนเนื้อหาและกิจกรรมที่อยากเรียนรู้ให้สอดคล้องกัน
- คิดวิเคราะห์และจัดการปัญหา
คุณลักษณะ
- สร้างสรรค์ความคิดเห็นและทัศนคติที่ดีต่อการเรียนรู้
- มีวินัยและความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย
- มีความมุ่งมั่นในการทำงาน
- การเคารพและยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น